Chủ đề : Quy trình phòng chống bão và kế hoạch hành động cho
khu nghỉ mát Evason Ana
Mandara.
Mục đích:
Đảm bảo khu nghỉ mát Ana Mandara có qui trình đầy đủ và
phương án hành động chi tiết nhằm mục đích chuẩn bị trước và sẵn sàng có thể ứng
phó với những thay đổi thất thường của thời tiết.
Tổ chức:
·
Khi
nhận được thông tin có bão đến Nha Trang, Khánh Hòa, thì trưởng đội phòng chống
bão (cũng là trưởng đội bảo vệ) cùng cộng tác với trưởng bộ phận thể thao và thư ký giám đốc thường xuyên kiểm tra thông tin từ trung
tâm dữ báo khí tượng tại địa phương và qua trang dự báo thời tiết trên mạng
internet và hình ảnh thực tế từ vệ tinh.
·
Tổng
quản đốc/Trực lãnh đạo phải có mặt tại khu nghỉ mát trong suốt thời gian bão diễn
ra, và nếu cần thì càng nhiều Trưởng BP có mặt càng tốt.
STT
|
BỘ PHẬN
|
SỐ
LƯỢNG NGƯỜI
|
1
|
Bảo Vệ
|
5
|
2
|
Bảo Trì
|
3
|
3
|
Bếp
|
4
|
4
|
Nhà Hàng
|
4
|
5
|
Buồng
|
2
|
6
|
Thể Thao
|
3
|
7
|
Spa
|
1
|
8
|
Lễ Tân
|
3
|
9
|
Vườn
|
4
|
10
|
Kế toán &
Mua hàng
|
2
|
11
|
Nhân sự ( y tá KNM )
|
1
|
TỔNG
|
32
|
·
Khi
bão sắp đến, chúng ta cần có sẵn số lượng nhân viên nam từ các bộ phận như sau
:
·
Tổng
quản đốc/Trưởng BP phải đảm bảo toàn bộ nhân viên khu nghỉ mát được biết sắp có
bão và phải triển khai công tác chuẩn bị theo phương án phòng chống bão như
sau:
1)
Bộ phận tiếp tân :
24 giờ trước
bão
· Gửi thư tới từng phòng và thông báo
cho toàn bộ khách đang ngụ tại khách sạn biết sắp có bão đổ bộ vào Nha Trang.
· Thư sẽ được phát đi từ văn phòng của
GM hoặc Trưởng BP tiếp tân hoặc nhân viên phục khách, có kèm theo số liên lạc
khi khách cần thêm thông tin/giúp đỡ.
· Trong thư phải cảnh báo cho khách là
trong trường hợp có bão thì hàng không Việt Nam sẽ đóng cửa sân bay, và giải
thích chi tiết cách phương tiện vận chuyển khác sẵn có .
· Thông báo này phải được dán trên bảng
thông báo tại khu vực lễ tân.
12 giờ trước bão:
· Nhân viên Porter:
- Phải đóng các cửa ở khu vực lễ tân và quầy hàng lưu niệm lại. Đảm
bảo chắc chắn rằng các tấm mành tre nếu đã được buông xuống thì phải kéo hết
lên ở hồ cá, cạnh quầy hàng lưu niệm và phải được cột chắc chắn.
- Di chuyển những tài sản dễ vỡ như
đèn điện, bình hoa, đồ cho cá ăn đến nơi an toàn trong phòng Porter.
· Nhân viên tổng đài phải túc trực tại
tổng đài điện thoại và giữ liên lạc 24/24.
· Trưởng BP lễ tân và nhân viên lễ tân
phải liên lạc với tất cả các phòng khách để đảm bảo chắc chắn khách an toàn và không ở trong
tình trạng hoảng sợ. Tái khẳng định với khách rằng chúng tôi đã từng trãi qua
những cơn bão trước đây.
Trong khi bão:
· Đoan chắc rằng toàn bộ khách đều an toàn. Nhân viên phải biết chắc rằng chỗ
nào có người già và trẻ con đang ở.
· Nếu khách sạn không kín hết phòng thì
nếu có phòng nào có sự cố hoặc hư hỏng, thì trợ giúp đổi phòng cho khách với
thái độ mền mỏng, nhẹ nhàng.
· Nếu kín hết phòng thì phòng khách có
sự cố hư hỏng, phải lập tức chuyển khách đến nơi an toàn. Nếu cần thiết và an
toàn thì sắp xếp cho khách chuyển qua khách sạn khác ở ngoài.
Sau Bão :
· Thông báo cho toàn bộ khách biết là
bão đã đi qua.
· Triển khai phương án hành động cần
thiết để giải quyết các vấn đề do khách yêu cầu, các sự cố cần bảo trì hoặc có
liên quan.
2)Bảo vệ :
24 giờ trước bão đến :
· Triệu tập 1 phiên họp khẩn cấp toàn đội
phòng chống bão lụt để phổ biến tình hình và phân công công tác phòng chống bão
lụt.
112 giờ trước khi bão đến:
· Phối hợp với Trưởng BP bảo trì trong công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó như
sau:
a. Thang, dây thép, dây thừng và cây gỗ
phải sắp sẵn.
b. Có đủ áo mưa sẵn sàng.
c. Phân phát ủng đi mưa và mũ bảo hộ.
d. Vật dụng phòng hộ phải sẵn sàng trong
tay.
· Địa điểm tập kết vật dụng và trang bị phòng chống bão lụt được qui định tại khu vực nhà ăn nhân viên 108.
· Chuẩn bị sẵn đèn pin cho ca đêm và đội phòng
chống bão lụt trực đêm.
Trong khi bão:
· Quan sát kỹ những phòng khách ở có cây cao gần
nhà đề phòng gió lớn làm gãy đổ đè lên mái nhà gây nguy hiểm đến tính mạng của
khách và nhà cửa. Nếu cần thiết, phải dời khách đến nơi trú ẩn an toàn.
· Cộng tác với y tá chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế để sơ cứu người
kịp thời nếu có sự cố không may xảy ra.
· Nhắc nhở mọi người không được tùy tiện đi ra
ngoài khi có gió lớn.
· Đội phòng chống bão phải có người đi tuần tra
luân phiên quanh các vi la để kịp thời thông báo khi có sự cố xảy ra trong
khuôn viên khu nghỉ mát.
· Đội phòng
chống bão lụt phải phân công tổ trực ban đêm trong trường hợp mưa bão
kéo dài, nhất là ca đêm.
· Cần ngắt điện các khu vực có đèn vườn bị ngập
nước gần đường đi nội bộ để bảo đảm an toàn cho khách đi lại.
Sau bão :
· Ghi lại hiện trường, chụp hình để làm bằng chứng
cho việc làm bảo hiểm và làm báo cáo tổng thiệt hại.
· Tiến hành dọn dẹp làm vệ sinh.
3)Bảo
Trì :
24 giờ trước khi có bão :
· Kiểm tra lại toàn bộ các cột thu lôi
và các thiết bị nối đất, chống sét trong khuôn viên khu nghỉ mát để tránh sự cố.
· Kiểm tra các máy phát, đảm bảo chắc
chắn các máy phát phải ở tình trạng hoạt động tốt phòng khi cúp điện trong thời
gian cơn bão đang diễn ra.
· Đảm bảo có dư dầu dự trữ để chạy máy
phát điện. Nếu có sự cố (bất kể là rất nhỏ) thì phải chuẩn bị 1 máy phát nhỏ để
cung cấp điện cho khu vực chính, đèn điện và bơm nước.
· Phối hợp với Đội phòng chống lụt bão
trong công tác chuẩn bị các vật dụng phòng chống gió bão: Cây gỗ, dây thép để cột
mái tranh và cây cối trong vườn.
· Di chuyển tài sản mà bộ phần mình phụ
trách đến nơi an toàn.
· Nếu sóng lớn có thể tạm thời cắt bớt
những đèn chiếu sáng ở bờ biển phòng ngừa nước biển tràn lên làm chập mạch điện
gây cháy nổ.
· Luôn ở tư thế sẵn sàng vào việc khi
có bất cứ sự cố nào xảy ra cần sữa chữa
trong khu nghỉ mát. Tuy nhiên, đoan chắc là chỉ làm những việc nào mà nhân viên
sẽ không bị thương hoặc không quá nguy hiểm. Kỹ sư trưởng phải bố trí nhân viên
tới các khu vực cần quan tâm ngay.
4)Bộ phận nhà buồng :
24 giờ trước bão:
· Di chuyển tài sản mà bộ phận mình phụ
trách đến nơi an toàn như kho HK…
· Kéo tất cả các mành tre trước phòng
khách lên và cột thật chặt.
· Nếu thấy khách ở bên ngoài phòng thì
phải thông báo cho khách biết và khuyên khách nên vào trong phòng để tránh tai nạn
đáng tiếc có thể xảy ra.
· Không nên ra ngoài khi trời mưa bão
đang diễn ra, trừ những trường hợp cần thiết, và nếu có ra ngoài thì phải chuẩn
bị thật cẩn thận, chẳng hạn như đội mũ bảo hộ, ủng, v v….
· Chuẩn bị sẵn đèn pin cho phòng khách
phòng trường hợp mất điện.
· Không nên để những đồ dễ vỡ hay bàn
ghế có giá trị terrace. Chuyển toàn bộ bàn ghế ở terrace vào trong những
phòng trống.
· Đóng chặt tất cả các cửa phòng khách
để tránh gió luồn vào.
· Tăng cường nhân lực trực tại khách sạn
để phòng khi có sự cố cho đến khi hết bão.
· Giữ liên lạc 24/24 với Đội phòng chống
bão lụt và sẵn sàng chờ lệnh tiếp ứng khi có sự cố xảy ra.
· Chuẩn bị vật dụng lau chùi như chậu,
khăn thấm để hút nước và cây lau nhà … phòng khi bị dột.
· Phối hợp với Lễ tân & Porter
nhanh chóng giúp khách chuyển phòng trong trường hợp phòng khách có sự cố do
mưa bão gây ra.
· Đảm bảo rằng nếu có khách là người
già và trẻ con đi lung tung thì phải báo cho lễ tân và bảo vệ biết họ đang ở
đâu.
5) Bộ phận nhà vườn :
Trước mùa mưa/bão:
· Trước mùa mưa bão đến, tổ vườn phải
dùng cây và dây thép dằn cột tất cả các thân cây dễ ngã trong vườn.
· Chặt các cành to, cành cao, chĩa vào
mái nhà.
· Những việc trên phải được hoàn chỉnh
ít nhất 2 tuần trước khi mùa mưa bắt đầu.
24 giờ trước bão:
· Tổ vườn đảm bảo toàn bộ cây to trong vườn đã được dằn
cột chắc chắn.
· Đảm bảo có người trực và khi cần thì
bố trí thêm nhân công để dọn rác.
· Thu dọn đồ đạc, thiết bị bên ngoài, đồ
đạc, chậu cây..về các kho housekeeping và khu vườn dưỡng cây.
· Nếu thấy có sự cố gì xãy ra trong khu
vực vườn thì báo ngay cho đội phòng chống bão.
Sau khi bão kết thúc:
· Tổ vườn cần tăng cường thêm nhân lực
để dọn vệ sinh khu vực bờ biển và vườn .
6)Bộ phận nhà hàng :
24 giờ trước bão:
· Cột thật chặt các rèm che.
· Xếp các cây dù vườn lại.
· Di chuyển bàn ghế vào bên trong nhà
hàng, nếu không đủ không gian thì chuyển vào phòng thư viện.
· Nếu thời tiết xấu kéo dài thì nhà
hàng dùng phòng thư viện để hoạt động kinh doanh.
· Di chuyển tất cả đồ dễ vỡ và có giá
trị vào phòng để đồ ăn
· Đóng chặt tất cả cửa sổ.
· Poolbar ngừng phục vụ, các thiết bị
điện cố định được che đậy hợp lý.
· Cần phối hợp Đội phòng chống bão lụt
để có những biện pháp hữu hiệu khi xảy ra sự cố.
· Chuẩn bị vật dụng lau chùi như khăn
thấm để hút nước, cây lau nhà, xô và giẻ phòng khi bị dột.
· Giữ liên lạc 24/24 với Đội phòng chống
bão lụt và sẵn sàng chờ lệnh tiếp ứng khi có sự cố xảy ra.
7) Bộ phận nhà bếp :
24 giờ trước bão:
· Di chuyển các thiết bị, hàng hóa vào
nơi khô ráo an toàn trong nhà bếp.
· Đóng chặt các cửa sổ và cửa ra vào đề
phòng bể vỡ khi gió mạnh.
· Yêu cầu bảo trì đến kiểm tra cẩn thận
bình và ống dẫn ga, tránh trường hợp va chạm.
· Chuẩn bị vật dụng lau chùi như chậu,
khăn thấm để hút nước và cây lau nhà … phòng khi bị dột.
8) Bộ phận thể thao:
24 giờ trước bão:
· Dời toàn bộ bàn ghế biển và những tấm
ván gỗ ra cầu vào sát bờ kè đá, đem tất cả nệm và dù vải vào kho Experience.
· Cắm cờ đỏ trên biển báo không cho
khách đến gần sóng biển ….
· Giăng dây cầu tàu không cho khách lên
.
·
Giữ
liên lạc 24/24 với Đội phòng chống bão lụt và sẵn sàng chờ lệnh tiếp ứng khi có
sự cố xảy ra.
9) Bộ phận mua hàng :
12 giờ trước bão:
· Dọn sạch tất cả hàng hóa, vật dụng tại
khu vực tiếp nhận hàng.
10) Hệ thống điện thoại –PABX:
· Nhân viên tổng đài báo ngay cho trưởng
bảo trì nếu hệ thống tổng đài có sự cố do bão gây ra hoặc do thời tiết xấu.
· Nếu có sự cố về phần mềm thì phải báo
ngay và liên lạc với trưởng bảo trì và nhân viên quàn lý mạng của KNM.
· Sử dụng hệ thống tính bill trực tuyến
trên dữ liệu lưu trữ mạng.
11) Hệ thống máy vi tính :
· Nếu máy chủ bị đứng do thời tiết bão
gây ra, thì ngay lập tức phải gọi nhười quản lý hệ thống máy vi tính.
· Nếu sự cố về kỹ thuật, người quản lý hệ thống máy vi tính sẽ phối hợp với
trưởng bảo trì để giải quyết vấn đề và khôi phục chạy lại hệ thống máy vi tính.
12 ) Bộ phận Spa :
· Nhân viên Spa đưa toàn bộ nệm khăn và các đồ dùng ở
ngoài nhà Sala vào trong phòng đợi
massage.
· Kéo các rèm che ở nhà Sala lên và cột thật chặt.
· Đưa toàn bộ thiết bị điện như âm
thanh, máy vi tính, máy in, đầu đĩa CD ..ở quầy lễ tân vào trong phòng Spa
manager.
13) Bộ phận nhà hàng mới ABH :
· Kéo các rèm che lên và cột thật chặt. Và kéo
mái che di động xếp lại.
· Đưa toàn bộ bàn ghế, nệm bên ngoài vào trong
nhà hàng biển hoặc kho F&B.
· Đóng chặt các cửa kính lại.
14) Bộ phận bếp mới tại ABH :
· Di chuyển các thiết bị, hàng hóa vào nơi khô
ráo an toàn trong nhà bếp.
· Đóng chặt các cửa sổ và cửa ra vào đề phòng bể
vỡ khi gió mạnh.
· Yêu cầu bảo trì đến kiểm tra bình ga và ống dẫn
ga tránh trường hợp va chạm xảy ra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét